Connect with us

Subscribe

Calendar

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

หลังจากต้องกักตัวอยู่บ้านมาเป็นเวลานาน ตอนนี้น้องๆ ได้เวลาไปโรงเรียนกันแล้ว แต่การเปิดเทอมครั้งนี้ไม่เหมือนเดิม จากการแพร่ระบาด COVID-19 ทำให้นักเรียนหลายคนต้องหยุดอยู่บ้าน พฤติกรรมการเรียนเปลี่ยนไป ต้องหันมาเรียนออนไลน์อยู่บ้านแทน และเมื่อต้องกลับมาโรงเรียนตามปกติจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง วันนี้ Wisesight ขอสำรวจประเด็นที่น่าสนใจของชาวโซเชียลที่พูดถึงในช่วงวันเปิดเทอม โดยเก็บข้อมูลจาก ZOCIAL EYE ระหว่างวันที่ 1-7 ก.ค. 63 พบว่า เกิดข้อความทั้งหมด 960,000 ข้อความ และมียอดเอ็นเกจเมนต์ถึง  11,570,000 เอ็นเกจเมนต์ พอมาดูเรื่องความรู้สึกก็พบว่า ชาวโซเชียลอยากไปโรงเรียนถึง 69%  และไม่อยากไปโรงเรียนมีเพียงแค่  31%  เท่านั้น

 วันที่ 1 ก.ค. เป็นวันแรกที่เปิดเทอม แล้วเป็นวันที่มียอดเอ็นเกจเมนต์พุ่งขึ้นสูงที่สุดด้วย  สิ่งที่ชาวโซเชียลทำมากที่สุดก็คือ การหยิบชุดนักเรียนมาใส่ พร้อมแคปชั่นว่า “เปิดเทอมวันแรก” สร้างยอดเอ็นเกจเมนต์ถึง 3,600,000 เอ็นเกจเมนต์ และมีการโพสต์ข้อความลักษณะนี้ถึง 220,000 ข้อความเลยทีเดียว

แล้วสงสัยไหมครับว่า เปิดเทอมครั้งนี้ ชาวโซเชียลส่วนใหญ่คิดเห็นอย่างไรกัน จากการใช้ ZOCIAL EYE ก็ได้ข้อมูลที่ลึกขึ้นเจาะไปเจอประเด็นที่น่าสนใจที่ชาวโซเชียลพูดถึงมากที่สุด 10 เรื่องด้วยกัน ได้แก่

1.เรียนออนไลน์  30.2%

แม้จะเปิดเทอมแล้ว แต่บางโรงเรียนก็ยังคงใช้วิธีเรียนอยู่บ้านสลับมาโรงเรียน ทำให้หลายคนยังปรับตัวไม่ได้ที่ต้องเรียนออนไลน์ไปด้วย เนื่องจากคิดถึงเพื่อน อยากมีบรรยากาศได้พบปะผู้คน รวมถึงความไม่พร้อมในอุปกรณ์การศึกษา ซึ่งพบข้อความที่พูดถึงประเด็นนี้มากถึง 290,000 ข้อความ

2.ดีใจที่เปิดเทอม 18.8%

เด็กๆ มีความสุขที่ได้เปิดเทอม หลายคนรอคอยการเปิดเทอมเพราะจะได้กลับไปเจอเพื่อนๆ ในส่วนของผู้ปกครองก็ดีใจที่บุตรหลานจะได้กลับไปเรียนหนังสือได้อย่างเต็มที่ ค่อยๆ คลายความกังวลเรื่องเรียนไม่ได้ ซึ่งมีคนพูดถึงประเด็นนี้มาถึง 180,000 ข้อความ

3.มาตรการในโรงเรียน 13.5%

จากมาตรการเว้นระยะห่าง ทำให้มีการแบ่งกลุ่มให้นักเรียน เรียนตามวันคู่หรือวันคี่ มีกฎกติกาในการมาโรงเรียน พร้อมจุดคัดกรองก่อนเข้าพื้นที่โรงเรียน มีคนพูดถึงประเด็นนี้ 130,000 ข้อความครับ

4.เครื่องเเบบนักเรียน 10.4%

ประเด็น “หน้ากากอนามัย” ที่ถูกสังคมออนไลน์วิจารณ์อย่างหนักว่าต้องสวมใส่ให้เหมาะสมมีสีพื้นเข้ากับเครื่องเเบบนักเรียน นำไปสู่การตั้งคำถามในสังคมออนไลน์ว่า             “เครื่องเเบบนักเรียนที่สวมใส่ทุกวันนี้มีความเหมาะสมหรือไม่” มีคนพูดถึง 100,000 ข้อความ

5.เรียนไม่รู้เรื่อง 7.3%

ประเด็นนี้มีคนพูดถึง 70,000 ข้อความเลยทีเดียวครับ เนื่องจากช่วง COVID-19 ทำให้การเรียนไม่ต่อเนื่อง เรียนออนไลน์ไม่รู้เรื่องเพราะสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย เช่น อินเทอร์เน็ตเเรงไม่พอ นอนตื่นสายไม่เป็นเวลาเหมือนตอนไปโรงเรียน หรือแม้กระทั่งการเรียนสลับวันเลขคู่ เลขคี่ของนักเรียนที่ทำให้เนื้อหาที่เรียนไม่ต่อเนื่องเหมือนเมื่อก่อน

6.ทรงผมนักเรียน 6.3%

ประเด็นการทำโทษนักเรียน โดยตัดผมนักเรียนหน้าเสาธง เกิดเป็นกระเเสดังในโซเชียล จนมีคนนำราชกิจจานุเบกษามาเผยเเพร่อีกครั้ง “ว่าด้วยอนุญาตให้นักเรียนไว้ผมยาวได้เเล้วฯ” ทำให้คนสังคมออนไลน์เกิดการตั้งคำถามว่า “ระเบียบกระทรวงมีผลบังคับจริงไหม“ เเละ “การตัดผมนักเรียนเท่าติ่งหูมีผลทำให้เรียนเก่งขึ้นหรือไม่” ซึ่งมีคนพูดถึงมากถึง 60,000 ข้อความ

7.การบ้านเยอะ 4.1%

ข้อความจำนวน 39,000 ข้อความจากชาวโซเชียล ได้พูดถึงการบ้านที่เด็กๆ ได้รับจากอาจารย์มาเยอะมาก แม้จะเปิดเทอมไปได้แค่ 1-3 วันเท่านั้น ก็ได้การบ้านมาแทบทุกวิชา และต้องทำส่งภายในเวลาสัปดาห์เดียวเท่านั้น

8.การเข้าเเถวหน้าเสาธง 3.4%

หลายโรงเรียนมีมาตรการงดเว้นการเข้าเเถวหน้าเสาธง ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมจากบรรดา นักเรียนว่า “โรงเรียนมีความใส่ใจในสุขภาพของนักเรียน” ในขณะที่บางโรงเรียนยังคงให้มีการเข้าเเถวหน้าเสาธงจนเกิดการตั้งคำถามว่า “เหมาะสมหรือไม่” เเละทำให้เกิด hashtag “#โควิดขนาดนี้ไม่มีพิธีบ้างก็ได้” ซึ่งประเด็นนี้ก็มีชาวโซเชียลพูดถึง 33,000 ข้อความเลยครับ

9.การเดินทาง 3.1%

วันที่ 1 ก.ค. แม้จะเป็นวันเปิดเทอมวันแรก แต่รถก็ไม่ได้ติดหนักอย่างที่คิด หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง เช่น รถไฟฟ้า รถเมลล์ หรือ ตำรวจจราจร มีบทบาทในการจัดการการเดินทางที่ดี ทำให้การเดินทางไปโรงเรียนในหลายพื้นที่เป็นไปอย่างสะดวก มีชาวโซเชียลพูดถึงประเด็นนี้ในแนวชื่นชม ซึ่งมีข้อความถึง 30,000 ข้อความ

10.ค่าเทอม 2.9%

พิษเศรษฐกิจจาก COVID-19 ทำให้ผู้ปกครองหลายคนได้รัลผลกระทบเรื่องค่าเทอมครับ ซึ่งประเด็นนี้มีชาวโซเชียลพูดถึง 28,000 ข้อความ โดยอยากให้ภาครัฐหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยเหลือเเบ่งเบาภาระค่าเทอมของผู้ปกครองลงบ้าง

เปิดเทอมครั้งนี้ได้รับความสนใจจากชาวโซเชียลจำนวนมาก เพราะเป็นการเปิดเทอมหลังจากที่เราทุกคนฝ่าฟันวิกฤต COVID-19 มา พอสถานการณ์เริ่มดีขึ้น หลายๆ โรงเรียนก็เริ่มกลับมาเปิดเทอม แต่การเปิดเทอมในยุค New Normal มีอะไรต้องปรับตัวหลายอย่าง และนี่ก็คือเสียงสะท้อนจากโลกโซเชียล ที่ทำให้เห็นทั้งเรื่องที่ดี และประเด็นที่เป็นปัญหาที่ทุกคนต้องร่วมกันแก้ปัญหาต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม การที่ได้เปิดเทอม ออกจากบ้าน มาโรงเรียน ก็นับว่าเป็นเรื่องราวดีๆ อีกอย่าง ที่วันนี้เราได้กลับมาเจอกันอีกครั้งแล้ว

วิเคราะห์ข้อมูลโดย: ปราณี  รอดศาสตร์

Written By

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

AIA ช่วยคนไทยสู้ COVID-19
ส่งมาตรการผ่อนผันเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันชีวิต

Life

10 เรื่องไม่น่าเบื่อเมื่อต้องอยู่บ้านช่วง Quarantine

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup