เสียงบอกเล่าเชิงลบจากผู้ชมการแสดงของป้าง-นครินทร์ กิ่งศักดิ์ ร็อคเกอร์รุ่นใหญ่ซึ่งเพิ่งขึ้นแสดงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กลายเป็นกระแสวิจารณ์นักร้องรุ่นใหญ่ที่มีสภาพคล้าย “มึนเมา” ระหว่างแสดง

แต่ขึ้นชื่อว่า "ร็อคเกอร์​" ตามพิมพ์นิยมแล้ว หลายคนผ่านช่วงเวลาแบบนี้มาแล้ว ลองย้อนรอยไปดูเหล่าศิลปินชื่อดังระดับโลกที่เคยโดนวิจารณ์เรื่องสภาพ “มึนเมา” ระหว่างแสดงมาแล้ว
 
หลังโชว์ “50 ปี ป้าง พรีแซยิด” ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ป้าง-นครินทร์ กิ่งศักดิ์ ถูกผู้ใช้งานโลกออนไลน์วิจารณ์ฟอร์มการแสดงบนเวทีซึ่งผู้ชมพบเห็นว่าศิลปินดังดื่มเหล้าบนเวที มีอาการคล้ายเมา พูดไม่รู้เรื่อง และลืมสคริปต์ จนทำให้การแสดงไม่ราบรื่น
 
หลังโชว์จบลง ศิลปินดังโพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “เมื่อคืนสุดกำลังสุดหัวใจของคนวัย 50 จริงๆ รู้สึกเหมือนได้เล่นให้เพื่อนสนิทดูจริงๆ ขอบคุณมิตรรักแฟนเพลงมาก ๆ ครับ ส่วนความผิดพลาดประการใดขออภัยและจะรับไว้พิจารณาครับ”
 
อาการ “เมา” ระหว่างแสดงบนเวทีเคยเกิดขึ้นกับศิลปินระดับโลกหลายกรณี ที่สำคัญคือยุคนี้เป็นยุคดิจิทัล ข้อมูลและภาพต่าง ๆ ที่แฟนบันทึกไว้ยังคงอยู่ในโลกออนไลน์จนถึงวันนี้
 
ลองย้อนดู 10 เหตุการณ์ที่ยังอยู่ในความทรงจำแฟนเพลงทั่วโลก ซึ่งบางเหตุการณ์ไม่ได้เป็นภาพเชิงลบนัก 
 
10. Slash จาก “Gun n’ Roses” ที่นิวยอร์ก ปี 1991

งานนี้มือกีตาร์หัวฟูปล่อยไก่หลายรอบ จากที่เล่นอินโทรเพลงดังผิดคีย์บ้าง หรือเปลี่ยนทำนองอินโทรที่ติดหูแฟนเพลงไปอีกแบบบ้าง
 
9. Billie Joe Armstrong จาก Green Day  ในเทศกาล  iHeartRadio ปี 2012

วงถูกผู้จัดตัดเวลาการแสดงจาก 45 นาที เหลือ 25 นาที ซึ่งทำให้นักร้องนำวงพังค์สุดห้าวไม่พอใจ เรียกวงให้หยุดเล่นเมื่อเห็นสัญญาณเตือนว่าเหลือเวลาบนเวที 1 นาที จากนั้นคือหายนะของผู้จัดงานเมื่อ Billie สวดยาว 1 นาทีก่อนพังอุปกรณ์ดนตรีแล้วจากไป หลังจากงานนี้ผ่านไป Billie ต้องเข้าบำบัดอาการติดแอลกอฮอล์ 
 
8. Ozzy Osbourne 

"เจ้าชายแห่งวงการเมทัล" ที่เคยมีปัญหาติดแอลกอฮอล์อย่างหนัก และมีวีรกรรมบนเวทีมากมาย ครั้งหนึ่ง Ozzy ชวนแฟนเพลงที่มีอาการไม่ต่างกันนักขึ้นมาร่วมร้องเพลง War Pigs ด้วยกันบนเวที สุดท้ายทั้งคู่ลากไปจนจบเพลงได้ แม้เสียงร้องของ Ozzy จะไม่มั่นคงตลอดทางก็ตาม
 
7. Scott Weiland จาก Stone Temple Pilots 

นักร้องผู้ล่วงลับมีปัญหาแอลกอฮอล์และใช้ยาเสพติดระหว่างการทำงานในวงการเพลง ภาพที่ถูกบันทึกระหว่างโชว์ที่เท็กซัสคือ Scott บ่นกับผู้ชมว่าเขาหยุดใช้ยา แต่กลับมาดื่มอีกครั้ง และเริ่มพูดถึงปัญหาในชีวิตเรื่องการติดแอลกอฮอล์ หย่ากับภรรยา แต่เขายังประคองตัวเองจนเริ่มโชว์ได้
 
6. Ace Freshly จาก Kiss ในโชว์เมื่อปี 1995

ขุนขวานของวงร็อคเพนท์สีใบหน้าที่โด่งดังทั่วโลกขึ้นโชว์ในวันขึ้นปีใหม่ แต่สภาพเหมือนไม่ค่อยสมบูรณ์ เริ่มเล่าเรื่องตลกที่ผู้ชมขำแบบแห้ง ๆ 
 
5. Pete Doherty ในโชว์ที่มอสโคว์ เมื่อปี 2009

 
นักร้อง-นักแต่งเพลงดาวรุ่งจากแดนผู้ดีมีปัญหาติดแอลกอฮอล์และมาบำบัดที่ไทยจนเริ่มทำงานใหม่ในไทย แต่ก่อนหน้านี้ Pete ก็มีวีรกรรมไม่เบาเหมือนกัน เมื่อลองดูคลิปการแสดงเมื่อปี 2009 ที่ผู้ชมเห็นหนุ่ม Pete โซเซไปมา เล่นลิสต์เพลงในการแสดงโชว์เดี่ยวแบบฟรีสไตล์
 
4. Keith Moon จาก The Who ในโชว์ที่แคลิฟอร์เนีย ปี 1973 (ช่วง 5:10)

 
ตำนานมือกลองผู้ล่วงลับกับวีรกรรมน็อกกลางคอนเสิร์ต โดยโชว์นี้เขาสามารถลากมาได้ 70 นาทีก่อนสลบคากลองช่วงท้ายเพลง Won’t Get Fooled Again 
 
3. Ron Wood จาก Rolling Stones ใกล้เคียงช่วงทัวร์ปี 2002-2003
 
ระหว่างโชว์เริ่มต้นเพลง You Can’t Always Get What You Want มือกีตาร์หนังเหนียวของวงเริ่มโซเซไปมา รายงานข่าวเผยว่าสภาพของ Ron Wood แทบเหมือนไม่สามารถเล่นต่อไปได้
 
2. David Lee Roth จาก Van Halen ปี 1983 

นักร้องนำวงร็อคแถวหน้าของโลกสภาพ “สุดเหวี่ยง” และเริ่มพูดจาไม่รู้เรื่อง แต่ไม่แน่ว่าความเป็นจริงแล้ว David อาจเป็นแบบนี้ในช่วงปกติก็ได้
 
1. Scott Stap จาก Creed ปี 2002
 
วง Creed เคยถูกแฟนเพลงฟ้องข้อหาแสดงย่ำแย่ในโชว์ที่ชิคาโก เอกสารฟ้องระบุว่า Scott ไม่อยู่ในสภาพที่สามารถร้องเนื้อร้องเพลงของวงได้เลย ระหว่างโชว์ Scott หายไปจากเวที และบางช่วงมีลักษณะไม่รู้สึกตัวระหว่างโชว์ แม้ศาลจะยกฟ้อง แต่คดีนี้ส่งผลต่อวงอย่างมาก วงแตกในปี 2004 หลังจากนั้น Scott ตกเป็นข่าวติดแอลกอฮอล์จนสุขภาพแย่
 
Scott ขอโทษแฟนเพลงในหนังสือชีวประวัติของเขาที่เผยแพร่เมื่อปี 2012 และปัจจุบันเขาเริ่มกลับมาทำงานวงการเพลงได้แล้ว
 
ข้อมูลจาก : VH1 / Ultimate Classic Rock